Nhà Đẹp 14 tháng 10, 2019

Thiết kế căn hộ gần gũi thiên nhiên, tiên phong cho trào lưu sống xanh

Thứ Hai, 14/10/2019 | 13:10 GTM+7

Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện chất lượng sống tại một căn hộ điển hình ở Hà Nội. Thiết kế căn hộ gần gũi thiên nhiên tạo nên một sự kết nối giữa con người với nhau, loại bỏ sự tách biệt về không gian bởi cách bố trí các phòng.


Ban đầu căn hộ được chia thành nhiều phòng nhỏ, bao gồm 2 phòng ngủ sát bên ngoài và không gian sinh hoạt chung sát với hành lang bên trong. Các bức tường của căn phòng làm giảm ánh sáng và khả năng thông gió của căn hộ, do đó không gian sinh hoạt chung luôn bị thiếu sáng, bị bó hẹp và có cái nhìn nhàm chán.

Giải pháp thiết kế là phá bỏ bức tường của căn phòng, di chuyển phòng khách đến vị trí trung tâm của căn hộ. 2 phòng ngủ ở 2 bên được ngăn cách bằng các bức tường gỗ, có thể đóng mở tùy thích. Vào ban ngày, khi các bức tường trượt được rút lại, không gian được kết nối với nhau, vì thế ánh sáng và gió có thể di chuyển đến mọi góc phòng. Trong không gian mới này, mọi người có thể nhìn thấy nhau từ mọi vị trí trong căn hộ, tăng cường khả năng kết nối, giao lưu, tương tác nhiều hơn với nhau trong các hoạt động sống thường ngày. Những lúc cần sự riêng tư, bức tường được đóng lại, tạo nên một nơi ngủ khá thoải mái và riêng tư. Lúc này, phòng khách ở vị trí trung tâm căn hộ vẫn nhận được gió, ánh sáng và tầm nhìn đẹp hướng ra ngoài.

Thêm vào đó nội thất căn hộ cũng trở nên đơn giản và hướng đến một cuộc sống hài hòa, giảm thiểu đồ nội thất mà vẫn đảm bảo cuộc sống gia đình thoải mái. Phòng khách căn hộ không có sofa, chỉ có một chiếc bàn dài và vài cái ghế. Đây là nơi mọi người cùng làm việc, gặp gỡ, nói chuyện, ăn tối và thư giãn. Chất liệu được sử dụng chủ yếu là gỗ kết hợp với trần nhà và bức tường trắng, tối giản các chi tiết trang trí không cần thiết, tạo cảm giác rộng rãi và không gian nhẹ nhàng.

Từ đó, các thành viên gia đình dễ dàng cảm nhận được sự hiện diện của tự nhiên thông qua cây xanh và ánh sáng. Dự án Thiết kế căn hộ gần gũi thiên nhiên nhằm mục đích mang đến giải pháp đơn giản cho những căn hộ thông thường ở Việt Nam, tạo nên một môi trường sống thoải mái, hiện đại. Tập trung vào chất lượng sống, nâng cao kết nối giữa con người với thiên nhiên, cũng như giữa tính cá nhân và xã hội.

\

\


THỦY NGUYÊN (dịch, nguồn: Archdaily)

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)