Luật

Không đeo khẩu trang khi ra đường, có bị phạt?

  • 27 tháng 3, 2020

Từ 16/3, người dân được yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng hay tập trung đông người, vậy mà tôi thấy có người vẫn không thực hiện. (Lê Hoa)

Luật

Quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp phá sản

  • 26 tháng 3, 2020

Chồng của bà Lê Mỵ Lan (Cần Thơ) từng góp vốn mua đất với 2 người anh để mở công ty, chồng bà đứng tên sổ đỏ. Khi công ty phá sản đã thanh lý toàn bộ tài sản chung cả 3 người, bà Lan đã ra công chứng để mua lại toàn bộ phần đất trên và trả hết tiền cho 2 người anh, trên giấy tờ đất chồng bà Lan vẫn đứng tên. Bà Lan hỏi, chồng bà có được hưởng quyền sử dụng phần đất đó không?

Luật

Kiểm điểm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm đất đai ở Phú Quốc

  • 25 tháng 3, 2020

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với UBND tỉnh Kiên Giang trước những vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng ở Phú Quốc.

Luật

Bố mẹ để lại đất đai, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nào?

  • 23 tháng 3, 2020

Ông Hoàng Tiến Huỳnh (Bắc Ninh) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất ở của gia đình ông, nguồn gốc ông do bố mẹ để lại, không có tranh chấp với các hộ xung quanh.

Luật

Làm thế nào để thêm tên vợ hoặc chồng vào Sổ đỏ?

  • 20 tháng 3, 2020

Khi nhà đất là tài sản chung nhưng Sổ đỏ chỉ ghi tên một người thì được quyền cấp đổi Sổ đỏ. Dưới đây là hồ sơ, trình tự, thủ tục thêm tên vợ hoặc chồng vào Sổ đỏ.

Luật

Lập di chúc có bắt buộc phải công chứng?

  • 19 tháng 3, 2020

Bạn đọc có địa chỉ quanganhxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Ông nội tôi có ý định lập di chúc để lại tài sản cho con cháu. Nếu ông viết di chúc thì có phải công chứng hay không?

Luật

Hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, có phải gia hạn?

  • 18 tháng 3, 2020

Khi hết thời hạn sử dụng đất sản xuất nông nghiệp thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Luật

Thời gian cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ

  • 17 tháng 3, 2020

Theo quy định, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục.

Luật

TPHCM: Điều tra chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia

  • 16 tháng 3, 2020

UBND TPHCM đã chấp thuận kiến nghị xử lý của Sở Xây dựng đối với những sai phạm tại chung cư Khang Gia (quận Tân Phú).

Luật

Horea đề xuất quay lại tách thửa theo quy định cũ

  • 13 tháng 3, 2020

Hiệp Hội bất động sản TPHCM (Horea) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ TN-MT về việc “Đề nghị xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, không để bị lợi dụng nhằm thực hiện phân lô bán nền tràn lan, trái pháp luật”.