Luật

Mua nhà 18 năm chưa được cấp chủ quyền

  • 26 tháng 5, 2020

Sau gần 18 năm mua đất cất nhà, 37 hộ dân tại khu dân cư (KDC) 9A (đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TPHCM), đến nay vẫn đang mòn mỏi chờ được cấp giấy chứng nhận (GCN).

Luật

DN có vốn nước ngoài có được mua tòa nhà văn phòng để kinh doanh?

  • 21 tháng 5, 2020

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được mua, thuê mua tòa nhà văn phòng để sử dụng làm văn phòng, không được phép kinh doanh bán, cho thuê mua văn phòng này.

Luật

Xảy ra tranh chấp đất đai, người dân khởi kiện ở đâu?

  • 19 tháng 5, 2020

Khi nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì người khởi kiện phải nộp đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết để tránh trường hợp trả lại đơn khởi kiện, mất thời gian.

Luật

Kiến nghị cách xử lý các trường hợp bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  • 16 tháng 5, 2020

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Tài chính xem xét hướng xử lý của thành phố đối với các trường hợp bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TPHCM.

Luật

Có được yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai của người khác?

  • 15 tháng 5, 2020

Bà Phan Thị Thúy (TPHCM) hỏi, người dân được quyền yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai cung cấp những thông tin gì? Nếu bà đang có tranh chấp đất đai với một người khác thì có được yêu cầu cung cấp các thông tin như việc cấp sổ đỏ cho người đó đã đúng hay chưa, nguồn gốc, thủ tục cấp sổ đỏ đúng hay sai không?

Luật

Quy định về xây dựng tầng hầm nhà chung cư

  • 14 tháng 5, 2020

Việc xây dựng công trình ngầm đô thị phải tuân thủ các quy định về quy hoạch đô thị, quy chuẩn về xây dựng ngầm, giấy phép xây dựng….

Luật

UBND TPHCM chỉ đạo xử lý vi phạm hợp đồng mẫu mua bán căn hộ

  • 13 tháng 5, 2020

Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và UBND các quận huyện kiểm tra thông tin như báo nêu trên địa bàn toàn thành phố; xử lý ngay các vấn đề thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị.

Luật

Tài sản gắn liền với đất là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?

  • 11 tháng 5, 2020

Sổ đỏ (Giấy chứng nhận) ngoài việc chứng nhận quyền sử dụng đất thì còn chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Luật

Nhà ở xây dựng không phép có thể không bị phá dỡ

  • 08 tháng 5, 2020

Xây dựng nhà ở tại đô thị và trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa tại nông thôn phải có giấy phép, nếu không sẽ bị phạt tiền và buộc phải tháo dỡ. Tuy nhiên, pháp luật còn quy định xây nhà không phép có thể không bị phá dỡ.

Luật

Áp dụng Luật Xây dựng hay Luật Quy hoạch đô thị?

  • 07 tháng 5, 2020

Ông Nguyễn Đức Sâm hỏi: Đối với huyện đã được phê duyệt Quy hoạch chung đô thị, khi lập quy hoạch chi tiết khu dân cư tại thôn của các xã sẽ áp dụng theo quy định của Luật Xây dựng hay Luật Quy hoạch đô thị?