Nhà Đẹp 19 tháng 6, 2020

Ngôi nhà 5 tầng vừa để ở, vừa là nơi giảng dạy ở Bắc Ninh

Thứ Sáu, 19/06/2020 | 10:06 GTM+7

Trên diện tích 76 m2, ngôi nhà được xây 5 tầng, vừa làm không gian ở vừa để phục vụ việc giảng dạy của cặp vợ chồng trẻ.Các thiết kế đều tận dụng tối đa ánh sáng bên ngoài, có cây xanh, giảm tiếng ồn, đảm bảo sự riêng tư cần thiết.


Ngôi nhà nằm trong khu vực đông dân cư ở Bắc Ninh với diện tích 76 m2 (6,3m x 12m) và mặt tiền chính là phía bắc. Phần duy nhất lộ ra của ngôi nhà là mặt tiền đường phố và chiều dài chỉ 12m. Đây là một thách thức thực sự đối với đội ngũ thiết kế.

Ngoài ra, các kiến trúc sư cần tìm một giải pháp thích hợp cho các vấn đề về tiếng ồn, khói, an ninh và quyền riêng tư. Với đặc điểm như vậy, kiến trúc sư đã phải rất tỉ mỉ trong việc tiếp cận dự án để giảm thiểu sai sót trong quá trình thiết kế.

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ và cô con gái 6 tuổi của họ. Cặp vợ chồng đều là giáo viên, họ muốn có một số phòng phục vụ cho công việc giảng dạy bên cạnh không gian sống riêng tư. Do đó, các kiến trúc sư phải tính toán để tăng kết nối giữa không gian ở và không gian giảng dạy. Chủ sở hữu mong muốn căn nhà có 5 tầng.

Tất cả không gian nên tận dụng tối đa các yếu tố tự nhiên như nắng và gió. Quan trọng nhất đó là mang thêm cây xanh vào nhà. Với dự án này, do mặt tiền rộng và độ sâu hạn chế, phương pháp dọc được chọn là một giải pháp thích hợp.

Nhà được chia thành các khu vực chính và phụ trợ. Khu vực chức năng chính bao gồm phòng khách, bàn thờ, phòng ngủ, phòng học và phòng đa chức năng, trong khi khu vực phụ trợ có cầu thang, phòng lưu trữ và nhà vệ sinh. Bố trí như vậy sẽ giúp tiết kiệm không gian.

Cầu thang được bố trí gọn gàng trên bức tường bên trái của ngôi nhà. Ở tầng đầu tiên, cầu thang ziczac (hình xương cá) bằng thép không gỉ được sử dụng, có thể nhìn xuyên qua để tăng kết nối trong không gian, mở rộng diện tích của tầng một và góp phần làm nổi bật phòng khách.

Một không gian phía sau ngôi nhà được đặt bên cạnh cầu thang kết hợp với tường gạch gió để hạn chế ánh sáng mặt trời, đảm bảo sự riêng tư và an ninh. Ở đây mọi người có thể cảm nhận được nắng, mưa, gió và cây cối khi di chuyển trên cầu thang và sảnh của các tầng.

Mặt tiền với ban công đua nhau ra khỏi các tầng ở dạng so le theo chiều dọc để tạo nhịp điệu chuyển động, tạo điểm nhấn khi nhìn từ các hướng khác nhau. Đây được coi là không gian đệm giúp ngôi nhà tránh được tiếng ồn, khói, ánh sáng mặt trời và đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

Thông qua dự án, các kiến trúc sư muốn truyền tải thông điệp đơn giản, xanh và tiết kiệm năng lượng đến những người xung quanh.

Theo KHỔNG CHIÊM (Theo ArchDaily)/Người Đồng Hành

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)