Kiến Trúc 04 tháng 3, 2020

Kiến trúc linh hoạt

Thứ Tư, 04/03/2020 | 10:03 GTM+7

Có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm linh hoạt trong kiến trúc và nội thất, đó có thể là sự tùy biến về công năng để thích ứng với các nhu cầu khác nhau trong từng thời điểm nhất định. Cũng có thể là sự linh hoạt thích ứng với phong cách mà chủ đầu tư muốn hướng tới. Ngôi nhà này có thể xem là một ví dụ.

Mặt tiền, hướng tiếp cận chính của ngôi nhà với các góc nhìn và thời điểm khác nhau trong ngày

Tọa lạc trong khu Thảo Điền, quận 2, khu đất có vị trí đắc địa với hai mặt tiền mở ra hai con đường, đặc biệt là một hướng mở tầm nhìn ra sông thoáng mát và lộng gió. Với tổng diện tích mặt bằng trên 200m2, chủ đầu tư xác định sẽ đặt vào đó một ngôi nhà với những không gian khai thác tối đa lợi thế của khu đất, tạo lập một lối sống chan hòa với thiên nhiên và có không gian kiến trúc tùy biến, dễ dàng thay đổi để thích nghi với các phong cách nội thất khác nhau.

Với quy mô xây dựng một trệt, một lửng và hai lầu, hồ bơi trên sân thượng… ngôi nhà có hai mặt tiền và được xử lý với hình khối đơn giản, vật liệu cơ bản cũng là hoàn thiện, xi măng thô, beton trần… Đặc biệt, mảng xanh và các yếu tố tự nhiên như nắng gió cũng là một loại vật liệu góp phần tạo nên hiệu quả của không gian sống này.

Có thể nhận ra điều đó qua mảng xanh sân vườn nơi tầng trệt, trên ban công các tầng cũng như nơi cầu thang và khoảng thông tầng. Mảng xanh ấy vừa tạo nên sự mềm mại cho khối kiến trúc mặt tiền, đồng thời đem lại cảm giác sống chan hòa với thiên nhiên trong từng không gian chức năng. Dù là phòng khách, phòng ngủ hay khối tắm đều chan hòa thiên nhiên, cảm giác như các chủ nhân của ngôi nhà này đang có một resort tại gia.

Ngay từ mảng sân vườn trước nhà đã góp phần định hình cảm nhận của khách ghé chơi về một phong cách sống của gia chủ – gần gũi với thiên nhiên

Và với lựa chọn thiết kế như tổng thể về kiến trúc, không gian và mảng xanh đã trở thành nền tảng để phát huy các yếu tố nội thất. Người ta có thể đặt để vào đó mọi loại đồ đạc nội thất theo phong cách khác nhau mà vẫn không thấy “sai”, nhờ vậy, hoàn toàn có thể thay đổi phong cách của ngôi nhà tùy theo từng thời điểm và theo cá tính riêng của mỗi chủ nhân ở từng giai đoạn.

Như ở thời điểm này, toàn bộ nội thất là các món đồ sẵn có được đưa về, các món đồ cổ, đồ cũ được tích hợp từ nhiều nguồn gốc khác nhau, được phối trộn một cách hài hòa và hợp lý, sự hài hòa và hợp lý ấy dựa trên nguyên tắc vừa mắt, vừa với cảm xúc và nhu cầu sử dụng, nhờ vậy ngôi nhà có một cá tính riêng. Và nếu loại trừ các món đồ đạc nội thất và hình dung cũng trong không gian ấy là các món đồ nội thất mới hiện đại, sẽ hoàn toàn ổn và thú vị không kém. Có thể nói, chính sự linh hoạt và tùy biến của không gian với phong cách nội thất cũng là ưu thế của thiết kế.

Gian bếp tách với phòng khách chỉ nhờ sự thay đổi cao độ

Sự hài hòa của các món đồ nội thất từ nhiều nguồn khác nhau tạo nên cá tính và sự linh hoạt của không gian kiến trúc khi thích ứng với nội thất


Với những hình ảnh này, dường như không thấy có sự phân giới giữa nội thất và ngoại thất, giữa con người và thiên nhiên

Hệ thống cầu thang trong ngôi nhà với sự kết hợp của mảng xanh và màu sắc vật liệu, ánh sáng…


Thiên nhiên cũng là một yếu tố góp phần đem lại cảm giác thư giãn trong không gian nghe nhạc, giải trí. Đặc biệt là một tầm nhìn rộng mở ra mặt sông


Góp phần đem lại giá trị lớn cho ngôi nhà là hồ bơi trên sân thượng, đây cũng là nơi khai thác tối đa lợi thế vị trí với view sông và những buổi hoàng hôn quyến rũ


Một phòng ngủ tiêu biểu


Phòng ngủ khác với phần giường ngủ được biến tấu thấp hơn mặt sàn

Hai phòng tắm khác nhau với mảng xanh như một bức tranh thiên nhiên lớn được đóng khung, luôn sinh động và thay đổi

“Mặt tiền” thứ hai của ngôi nhà

_______
Thiết kế: KTS Phạm Thị Mỹ An – KTS Michael Charruault – KTS Đinh Công Khang
Công ty MM++ ARCHITECTS – MIMYA

58 Phan Bội Châu, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38226248 – 368358803
Website: www.mmarchitects.net
_______
– Ảnh Hiroyuki Oki

Theo NAM KHƯƠNG/noithatmagazine.vn

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)