Thứ Ba, 14/04/2020 | 23:04 GTM+7

Vị trí tránh đặt bàn thờ trong nhà theo phong thủy kẻo gặp điềm gở

Theo văn hóa phương Đông, bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, mang tính chất linh thiêng và tôn kính. Việc sắp xếp, thờ cúng như thế nào phải được tính toán cẩn thận để tổ tiên phù hộ đội trì cho gia đình luôn mạnh khỏe, bình an.

Chính vì thế khi đặt bàn thờ cần lưu ý những điều kiêng kỵ để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống của những người đang sống, đồng thời hi vọng mang đến nhiều sức khỏe, may mắn cho mọi người trong gia đình. Dưới đây là những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ mà gia chủ nên tham khảo.

1. Bàn thờ không đặt đối diện cửa ra vào

Điều quan trọng nhất trong bố trí bàn thờ, phòng thờ là tuyệt đối không được đặt đối diện cửa chính, cửa nhà vệ sinh hay bất cứ cửa ra vào nào. Bởi sự xô bồ của người ra người vào tại đây sẽ làm nơi thờ cúng mất đi sự tôn nghiêm, từ đó tài lộc và sức khỏe không suôn sẻ. Ngoài ra, vị trí phía sau căn bếp cũng không phù hợp bởi năng lượng nhiệt của khu vực này quá lớn.

2. Không được đặt dưới xà ngang

Theo quan niệm phong thủy, xà ngang tượng trưng cho các áp lực và sát khí đối với bàn thờ, thậm chí cả con người đang sống. Chính vì vậy, trước khi đặt bàn thờ, gia chủ cần phải quan sát, xác định vị trí xà ngang. Sau đó mới đưa ra quyết định đặt bàn thờ tại vị trí nào để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của những người trong gia đình.

3. Bàn thờ bị nắng, gió chiếu vào

Ánh sáng tại bàn thờ cần đủ, nhưng không có nghĩa là chọn vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự an tĩnh, trang nghiêm cho khu vực thờ cúng. Chưa kể, nắng và gió mang dương khí, bàn thờ mang âm khí sẽ khiến âm dương khó tụ. Vì thế, trên bàn thờ chỉ nên đặt ánh sáng màu vàng của đèn để mang lại cảm giác ấm cúng. Nếu có phòng thờ riêng chỉ cần thông thoáng, sạch sẽ, nên thắp nhang thường xuyên cho bàn thờ.

4. Bàn thờ dựa lưng vào cầu thang

Một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy đặt bàn thờ đó là đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang. Bởi cầu thang là nơi đi lại, nguồn khí không ổn định nên ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà. Đặt bàn thờ ở đây sẽ dẫn đến gia trạch càng ngày càng yếu, tài vận của gia đình bị suy kiệt.

5. Đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Hướng nhà là đường thẳng vuông góc kéo từ tâm nhà tới mặt tiền chứa cửa chính của ngôi nhà. Thế nên bàn thờ mà đặt ngược hướng nhà sẽ gây âm dương tương phản, từ đó mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình bất hòa, tài và gia vận bị ảnh hưởng. Gia chủ nên cân nhắc, lựa chọn hướng đặt bàn thờ sao cho đúng mệnh của gia chủ để mang đến những may mắn trong cuộc sống.

6. Đặt bàn thờ sát tường

Bức tường phía sau được coi như một vị trí “dựa lưng” vững chắc. Vì thế, nếu thờ tượng Phật hãy đặt sát tường để cầu may mắn, bình an. Còn bài vị tổ tiên cần tránh bởi nhìn từ góc độ phong thủy, điều này ảnh hưởng tới tiền đồ, thậm chí là vận mệnh cả đời của con cháu. Cho nên, gia chủ tạo một khoảng trống nhỏ giữa bài vị của tổ tiên và tường.

7. Bàn thờ bừa bộn

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bởi quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi quá thấp lại thiếu sự trang nghiêm. Chú ý khoảng cách bàn thờ và trần nhà kẻo khói nhang gây ám, vàng trần.

Theo DĨNH ANH/luxury-inside.vn

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)