Thứ Năm, 21/05/2020 | 17:05 GTM+7

TPHCM muốn xóa quy hoạch 3 Khu công nghiệp

TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho phép xóa quy hoạch 3 dự án Khu Công nghiệp Bàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng.

Các Khu Công nghiệp Bàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng được quy hoạch hàng chục năm nhưng không triển khai đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và dẫn đến tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài những năm qua ở TPHCM.

Trong báo cáo tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với TPHCM sáng 8/5, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị Chính phủ cho phép xóa quy hoạch 3 dự án khu công nghiệp (KCN), gồm KCN Bàu Đưng (200 ha), KCN Phước Hiệp (175 ha) đều nằm tại huyện Củ Chi và KCN Xuân Thới Thượng (300 ha) ở huyện Hóc Môn. Đây là những dự án quy hoạch “treo” do vị trí địa lý không thuận lợi, không kêu gọi được chủ đầu tư hạ tầng. Quy hoạch các dự án trên kéo dài nhiều năm làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và quyền lợi chính đáng của người dân.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đồng ý với đề xuất của TPHCM và hướng dẫn Thành phố căn cứ vào Nghị định 82/2018 để xứ lý, không để kéo dài thêm, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.

Trong phát biểu tại buổi họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết quan điểm đồng ý xóa quy hoạch 3 KCN nêu trên.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã đồng ý với đề xuất của Thành phố chuyển 26 ngàn ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Đây là nguồn lực rất lớn để Thành phố đưa vào thực hiện tất cả các dự án lớn liên quan đến đầu tư hạ tầng, đầu tư công. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà lưu ý Thành phố cần làm tốt quy hoạch, bảo vệ môi trường, xử lý các vấn đề ngập lụt, ùn tắc giao thông.

Theo BĂNG TÂM/chinhphu.vn

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)