Thứ Ba, 08/09/2020 | 23:09 GTM+7

Thời điểm "vàng" để vay mua nhà?

Lãi suất giảm nhưng vay tiền để đầu tư lướt sóng bất động sản thời điểm này được xem là việc làm mạo hiểm.

Cùng với xu hướng giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng (NH) thương mại cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà , triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu. Bên cạnh đó, giá nhiều loại bất động sản cũng chững lại khiến nhiều người băn khoăn thời điểm này đã thích hợp cho việc vay mua nhà, đất để ở hoặc đầu tư.

Lãi suất cho vay đi xuống

Anh Lê Thuận (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết vừa vay 550 triệu đồng tại NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), cộng thêm khoản tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng để mua căn hộ ở quận Thủ Đức. Sau khi tìm hiểu một số NH, thấy mức lãi suất dao động khoảng 9%-11%/năm, một số NH có chương trình ưu đãi từ 7%-9%/năm trong khoảng 12 tháng đầu..., anh quyết định chọn vay tại Agribank với lãi suất cố định là 10,5%/năm. "Mỗi tháng trả 3 triệu tiền gốc, 4,8 triệu tiền lãi trong khoảng 20 năm. Tiền vay mua nhà chưa bằng lương một người trong nhà nên cũng không quá áp lực. Mức lãi suất này cũng hợp lý, nếu xoay xở được trả trước hạn, phí phạt khoảng 1%-1,5% trên tổng số tiền trả trước hạn" - anh Lê Thuận nói.

Tại NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), lãi suất cho vay dài hạn áp dụng cố định 3 tháng từ 8,5%/năm; cố định 6 tháng 9%/năm và cố định 12 tháng là 9,5%/năm. Sau thời gian cố định, lãi suất sẽ được điều chỉnh định kỳ 3 tháng/lần.

Tương tự, NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng vừa điều chỉnh giảm thêm lãi suất cho vay mua nhà đất theo chương trình ưu đãi vay tiêu dùng với khách hàng cá nhân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, lãi suất vay mua nhà dự án giảm từ 7,7%/năm xuống còn khoảng 6,8%/năm...

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm đáng kể so với cuối năm ngoái. Theo số liệu của NH Nhà nước, hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với một số ngành, lĩnh vực ở mức 5%/năm, xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra ở nhiều NH thương mại. Thống kê của NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VNĐ đối với các khoản đầu tư, kinh doanh bất động sản được áp dụng cao nhất chỉ còn 12%/năm.

Chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực nhận xét lãi suất hiện đã và đang giảm. Lãi suất cho vay mới đã giảm từ 0,5-2 điểm % so với hồi đầu năm. Dù tín dụng ra nền kinh tế vẫn rất thấp nhưng tín dụng bất động sản hết quý II/2020 vẫn tăng khoảng 1,5%. Tín dụng bất động sản bao gồm cả cho vay nhà ở tương đương 1,6 triệu tỉ đồng, chiếm 19,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, nếu chỉ tính tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản vào khoảng 600.000 tỉ đồng.

Khách hàng tìm hiểu về một dự án căn hộ tại TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Không nên vay quá nhiều

Về cơ chế chính sách, NH Nhà nước mới đây đã có thông tư chính thức về việc lùi thời điểm siết tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn thêm một năm. Đây được xem là một trong những điều chỉnh chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tín dụng trung, dài hạn - nhu cầu vốn vay mua nhà thường là trung, dài hạn từ 10-25 năm.

"Lãi suất đi vay để mua nhà hiện tương đối hấp dẫn. Nhiều NH tung ra các gói cho vay hấp dẫn với kỳ hạn dưới 9 năm, lãi suất chỉ từ 7%-9%/năm. Dù vậy, những người có nhu cầu mua nhà không nên vay quá cao mà chỉ nên chiếm 30%-35% giá trị bất động sản là hợp lý. Những người vay mua bất động sản để đầu tư cũng nên nhìn theo hướng trung và dài hạn, đừng nghĩ đến chuyện lướt sóng hay đầu cơ thời điểm này" - TS Cấn Văn Lực nói.

Nhìn ở góc độ khác, chuyên gia tài chính - TS Huỳnh Trung Minh cho rằng lãi suất vay mua nhà dù có giảm thật nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến thu nhập của nhiều người cũng sụt giảm mạnh, kinh tế bị ảnh hưởng nặng nhưng giá bất động sản chỉ chững lại hoặc giảm không đáng kể. Một số phân khúc bất động sản giảm nhiều nhất chỉ 5%-10%. Do đó, những người thật sự có nhu cầu vay mua nhà để ở cần tính toán khả năng trả nợ, còn với người vay mua để đầu tư, kinh doanh, lướt sóng bất động sản càng cần cân nhắc kỹ hơn.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các doanh nghiệp bất động sản, đây là thời điểm tốt nhất mua nhà, căn hộ để ở; dự án đã bàn giao hoặc đất nền có sổ đỏ ở khu dân cư, nhà phố hiện hữu… Ông Nguyễn Văn Thành, một người chuyên phân lô xây nhà phố khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức (TP HCM)... cho hay nếu như trước đây, mỗi năm giá nhà đất thường tăng từ 10%-20% nhưng từ đầu năm đến nay, nhiều khu vực gần như không tăng giá, thậm chí còn giảm. Đó là lý do người mua nhà để ở có thể "xuống tiền". Đơn cử, tại khu chung cư Vinhomes (quận Bình Thạnh, TP HCM), giá bán căn hộ 3 phòng ngủ tùy khu hiện chỉ 5,5-6 tỉ đồng, trong khi trước Tết, giá giao dịch phải 6-6,5 tỉ đồng. Một số dự án căn hộ đã bàn giao ở quận 2, giá từ trước Tết đến nay vẫn ở mức 2,9-3 tỉ đồng, giảm khoảng 200 triệu đồng so với năm ngoái…

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, cho rằng thời điểm này nhiều người cần tiền mặt trả nợ, kinh doanh thua lỗ hoặc khó khăn ở các lĩnh vực khác nên quyết định bán bất động sản khá nhiều. Đó cũng là cơ hội cho người có nhu cầu mua nhà, đất chọn lựa được sản phẩm tốt, vừa ý, với giá chấp nhận được. "Tuy vậy, tùy theo phân khúc, sản phẩm mà người mua cân nhắc. Căn hộ mua để ở, nhà phố có vị trí tốt hay đất có sổ đỏ vẫn là ưu tiên. Người đầu tư nên tránh chọn lựa sản phẩm giá trị quá cao nhưng chưa thể sinh lãi ngay. Đặc biệt, tránh tình trạng mua nhầm sản phẩm không rõ ràng pháp lý sẽ dễ bị chôn tiền và mất đi cơ hội đầu tư vào sản phẩm khác với mức sinh lời tốt hơn" - ông Trần Khánh Quang nói.

Trả bớt khoản vay để giảm áp lực tài chính

Trong khi nhiều người rục rịch tìm hiểu lãi suất để vay mua nhà đất thì một số người khác lại tranh thủ trả bớt nợ để giảm áp lực tài chính trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế. Nhân viên tín dụng một NH thương mại nhà nước cho biết gần đây không ít khách hàng liên hệ xin trả nợ trước hạn một phần hoặc toàn bộ khoản vay mua nhà. Ngoài ra, những người vay mua nhà để cho thuê, đầu tư chờ tăng giá hoặc lướt sóng, nay thị trường chững lại hoặc giao dịch kém cũng đua nhau rao bán nhà để tránh bị NH thu hồi nhà, phát mãi.

Chị Kim Ngân (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết vừa trả bớt 500 triệu đồng trong tổng số nợ 2 tỉ đồng vay mua nhà của gia đình. "Tôi tính để 500 triệu đồng này đầu tư đất vùng ven hoặc ở tỉnh nhưng giờ dịch bệnh, thanh khoản thị trường kém trong khi khả năng tăng giá cũng chưa rõ ràng. Do đó, tôi quyết định đem trả nợ, chờ khi thị trường ấm trở lại sẽ tìm cơ hội đầu tư sau" - chị Kim Ngân nói.

Theo THÁI PHƯƠNG - SƠN NHUNG/Báo Người Lao động


Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)