Thứ Sáu, 07/06/2019 | 17:06 GTM+7

“Một khu đất tốt” có cơ hội giành Oscar 2020?

“Một khu đất tốt” của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân vừa nhận giải cao nhất hạng mục phim ngắn nước ngoài tại Liên hoan phim (LHP) ngắn quốc tế Vienna (Áo - VIS) với giải thưởng trị giá 4.000 Euro.

Một cảnh trong phim "Một khu đất tốt".

Đặc biệt hơn, tin vui kép đến với Phạm Ngọc Lân là không chỉ tiếp tục được vinh danh mà các bộ phim đoạt giải trong khuôn khổ VIS được xem như đủ điều kiện để tranh giải Oscar phim ngắn vào năm 2020.

“Một khu đất tốt” là phim trắng đen có độ dài 19 phút, khắc họa hai bối cảnh xảy ra cách nhau hơn 10 năm trên cùng một địa điểm: chuyến tìm mộ bố của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng và câu chuyện phiếm trên sân gôn của đại gia và cô bồ nhí.

Hội đồng thẩm định VIS đã đánh giá cao về bộ phim này: “Đây là một tác phẩm nguyên bản và giàu trí tưởng tượng, có nhiều yếu tố tươi vui nhưng vẫn rất sâu sắc. Với chiêu thức liên tục gây ngạc nhiên, bộ phim khai thác các chủ đề phức tạp về lịch sử, địa điểm và ký ức; miêu tả các nhân vật bắt nguồn từ một thế giới cụ thể nhưng lại vượt thoát khỏi các quy tắc thông thường của thời gian và không gian”.

 Chân dung đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân

Diễn ra từ ngày 28/5 đến 2/6 tại Vienna (Áo), LHP ngắn Quốc tế Vienna lần thứ 15 đã nhận được 305 bộ phim gửi tham dự. Trong đó có 67 phim được trình chiếu tại hai hạng mục thuộc thể loại phim viễn tưởng - tài liệu và hoạt hình Avantgarde (thuộc trường phái tiên phong), 23 phim tranh tài tại hạng mục dành riêng cho điện ảnh nước nhà. Được lựa chọn từ hơn 4.000 hồ sơ dự thi gửi về từ khắp nơi trên thế giới, những phim này có cơ hội giành được tổng giải thưởng trị giá 20.000 Euro và được xét duyệt tranh giải Oscar và giải thưởng Điện ảnh châu Âu.

Giải thưởng LHP ngắn quốc tế Vienna là giải thưởng quốc tế thứ hai mà “Một khu đất tốt” (Blessed land), giành được. Sau khi phim được lựa chọn tranh giải Gấu vàng cho Hạng mục phim ngắn tại LHP Berlin vào tháng 2, phim cũng đồng thời nhận được giải thưởng “Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất” trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha).

"Một khu đất tốt" đã giành được suất tài trợ 200 triệu đồng từ Quỹ Văn hóa CJ (CJ Cultural Foundation) và CJ CGV Việt Nam vào năm 2018 khi tham dự chương trình Dự án phim ngắn CJ.

Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội năm 2009, Kiến trúc sư Phạm Ngọc Lân lại chọn ngã rẽ theo đuổi đam mê trở thành một nhà làm phim độc lập. Các tác phẩm của anh đã từng tham dự và gây tiếng vang lớn tại nhiều LHP quốc tế như: dự án “Cu li không bao giờ khóc” (Cu Li Never Cries) được lựa chọn tham dự giải thưởng L'Atelier - Quỹ điện ảnh Cinéfondation thuộc LHP Cannes (Pháp); phim ngắn “Thành phố khác” (Another City) đã giành giải trong hạng mục phim ngắn của LHP độc lập IndieLisboa (Bồ Đào Nha) và giải tưởng niệm Igmar Bergman của LHP Uppsala (Thụy Điển).

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân đang lên kế hoạch làm phim truyện dài đầu tay “Cu li không bao giờ khóc”vói một số cảnh quay tại nước ngoài.

Theo DUYÊN VŨ/Báo Giáo dục & Thời đại

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)