Thứ Sáu, 24/04/2020 | 17:04 GTM+7

HoREA đề nghị cho người trẻ vay tín chấp để mua căn nhà đầu tiên

HoREA đề nghị NHNN xem xét ban hành chính sách “tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ theo phương thức tín chấp, áp dụng từ năm 2020 trở đi. Một số chính sách khác được đề nghị áp dụng riêng cho năm 2020 như giảm lãi suất cho vay 30 - 50%, giãn tiến độ trả lãi vay, nợ gốc...

HoREA đề nghị một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp BĐS và người mua nhà trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Lê Duy

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản (BĐS) và người mua nhà, phục vụ Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 và hiệp lực để phục hồi nền kinh tế.

Theo văn bản này, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét xây dựng bộ tiêu chuẩn hoạt động tín dụng đặc thù. Trong đó, HoREA đề nghị NHNN xem xét ban hành chính sách “tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ theo phương thức tín chấp, áp dụng từ năm 2020 trở đi.

Chính sách áp dụng riêng trong năm 2020 cũng được HoREA đề cập như xem xét giảm lãi suất cho vay, đối với các khoản dư nợ tín dụng hiện nay và cả các khoản vay mới, có thể giảm lãi suất từ 30-50% tùy theo đối tượng, trong thời hạn tối thiểu 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); giảm phí hoạt động ngân hàng.

Hiệp hội đề nghị tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng (vay mới) và xem xét giảm 50% giá trị tài sản thế chấp để thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay đối với doanh nghiệp được tổ chức tín dụng thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện vay vốn, có phương án sử dụng vốn khả thi, có khả năng tài chính để trả nợ.

Ngoài ra, NHNN có thể xem xét giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn, đối với các khoản nợ đến hạn trong năm 2020; cá nhân, hộ gia đình vay tín dụng mua nhà, được giảm khoảng 30 - 50% lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc trong thời hạn 12 tháng.

Hiệp hội đề nghị chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm quy định “phải bán, chuyển nhượng hoặc mua lại bất động sản nắm giữ do việc xử lý nợ vay trong thời hạn 3 năm” theo Luật Các tổ chức tín dụng, để vừa sớm xử lý nợ xấu, vừa thu hồi vốn, vừa đưa nguồn lực bất động sản vào lại nền kinh tế.

Đồng thời, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội được đề nghị xem xét cho phép nới rộng thêm 5% đối với giới hạn cấp tín dụng cho khách hàng không được vượt quá 20%. Đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 30% vốn tự có của ngân hàng thương mại, đề nghị này chỉ áp dụng đặc thù trong năm 2020.

Theo KHỔNG CHIÊM/Người Đồng Hành

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)