Thứ Năm, 25/06/2020 | 16:06 GTM+7

Đất trong quy hoạch có thể chuyển mục đích sử dụng?

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bà Đỗ Thị Ngọc Lan (TPHCM) sở hữu lô đất nằm tại quận Bình Tân. Đất nhà bà nằm trong quy hoạch dự phòng hẻm theo quyết định của quận vào năm 2007.

Bà Lan tham khảo Khoản 2, Điều 49 Luật Đất đai 2013 thấy có nội dung, đất thuộc quy hoạch nhưng không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của quận thì vẫn được chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà ở.

Lần gần nhất là năm 2018 bà lên quận xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng bị trả hồ sơ với lý do đất nằm trong quy hoạch không được chuyển mục đích sử dụng.

Bà Lan hỏi, trường hợp này bà có hiểu đúng Luật không, hay quận thực hiện không đúng quy định?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 đã được sửa đổi, bổ sung tại Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch: “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)