Thứ Hai, 08/06/2020 | 16:06 GTM+7

Bỏ đề xuất cấm phân lô, bán nền ở ngoại thành Hà Nội, TP.HCM

Dự án nhà ở nằm ngoài các quận nội thành Hà Nội, TP.HCM vẫn sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức phân lô, bán nền theo dự thảo mới.

Tiếp tục thông tin bất động sản đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tại dự thảo "Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai" mới nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thay đổi nội dung theo hướng bỏ quy định cấm phân lô, bán nền với các dự án nhà ở không nằm trong địa bàn các quận nội thành của Hà Nội, TP.HCM và các thành phố trực thuộc tỉnh, Trung ương khác.

Việc phân lô, bán nền đã diễn ra ở một số nơi. (Ảnh: PV Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Trước đó, trong dự thảo cũ công bố vào tháng 4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra quy định theo hướng mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền. Điều này sẽ khiến không chỉ Hà Nội, TP.HCM, mà Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, cùng nhiều nơi khác đều có thể không được thực hiện dự án phân lô, bán nền. Do đó, đề xuất đã gây nhiều ý kiến trái nhiều vì cho rằng quy định không phù hợp thực tế.

Các chuyên gia cho rằng, việc cấm phân lô bán nền có thể xóa được dự án ma, hạn chế sốt đất nhưng lại gây gánh nặng tài chính lên các doanh nghiệp BĐS, khi buộc phải xây nhà xong mới được bán. Việc cấm phân lô bán nền chỉ nên cấm ở từng khu vực cụ thể.

Theo HOÀNG NGA/VTV

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)