Thứ Tư, 03/07/2019 | 11:07 GTM+7

4 quy định quan trọng giúp người thuê nhà tự bảo vệ quyền lợi cho mình

Nhu cầu thuê nhà ở của người lao động tại các tỉnh, thành phố lớn đang mỗi ngày một tăng cao. Trong một số trường hợp, do không nắm được những quy định để tự bảo vệ quyền lợi của mình, người thuê nhà gặp phải tình huống khó xử hay chịu thiệt thòi.

1. Có quyền cắt hợp đồng nếu chủ nhà đưa ra yêu cầu bất hợp lý

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp chủ nhà trọ đưa ra các yêu cầu và tình huống bất hợp lý như tăng giá thuê nhà lên quá cao, tăng giá nhà không báo trước, tự ý cho thêm người vào ở căn hộ, không sửa chữa nhà cửa khi bị hư hỏng nặng hay quyền sử dụng nhà ở của người thuê nhà bị hạn chế do tác động bởi bên thứ ba…

Hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản nhưng không bắt buộc phải công chứng (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, trong thời gian thuê nhà, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà đưa ra những yêu cầu và tình huống bất hợp lý như trên. Tuy nhiên, nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê nhà phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 01 tháng, trừ khi có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản

Mặc dù Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về hình thức của hợp đồng thuê nhà, song Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, trong đó có các nội dung cơ bản như: Họ tên, địa chỉ của các bên, mô tả đặc điểm của nhà ở, thời hạn cho thuê, thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê…

Bởi vậy, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.
Lưu ý, theo Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng, tuy nhiên để tránh rủi ro, các bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước.

3. Nắm rõ về giá điện, nước theo quy định của pháp luật

Theo quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định 4495/QĐ-BCT, từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt dao động từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào lượng tiêu thụ điện. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều chủ nhà trọ “thổi” giá điện hàng tháng lên mức 3000 đồng – 4000 đồng/kWh.

Người thuê nhà bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách nắm rõ giá điện, nước. Ảnh minh họa

Tương tự, giá nước sinh hoạt do từng địa phương quy định cũng thấp hơn nhiều so với mức mà các chủ nhà trọ thường lạm thu. Điển hình như ở Hà Nội, mức giá nước sinh hoạt động của hộ dân hiện nay là 5.973 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 đến 20m3 là 7.052 đồng…, trong khi chủ nhà trọ thường thu bình quân mỗi người thuê trọ từ 100.000 đồng/tháng, dù mức sử dụng thấp hơn rất nhiều số tiền này.
Người thuê nhà cần nắm được thông tin về giá điện, nước theo quy định nêu trên, tránh bị chủ nhà “ép giá”.

4. Chủ nhà cũng có quyền cắt hợp đồng thuê nhà

Cũng theo Luật Nhà ở 2014, chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi: Người thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không lý do chính đáng; Sử dụng nhà ở không đúng mục đích; Tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê; Làm mất trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh…

Tương tự như người thuê, chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

Trên đây là 4 quy định quan trọng giúp người thuê nhà tự bảo vệ quyền lợi cho mình. Homedy rất mong rằng với những lưu ý trên, những người thuê nhà sẽ tìm được một nơi ở phù hợp và biết cách tự bảo vệ quyền lợi của mình khi thuê nhà.

H. Mai (Tổng hợp)
Theo Homedy Blog Hướng dẫn thuê nhà

Nguồn: homedy.com

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

(0)